Hôm nay:

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH VÀ TÊN GỌI XÃ THÀNH SƠN

Ngày 10/01/2018 14:01:38

1. Tên gọi:

1.1. Tên gọi trước đây gọi là Phú Trung được tách từ xã Phú Lệ nên gọi tên là phú Trung (y nghĩa tên gọi là 3 xã chung có tên là Mai - Trung - Lệ ) sau đó giải tán ra 3 xã Mai là xã Vạn Mai huyện Mai Châu; Tỉnh Hòa Bình, Phú là xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa; Trung là xã Trung Thành; huyện Quan Hóa; thời điểm đó được gọi là xã Phú Trung.

1.2. Tên gọi hiện nay: xã Thành Sơn Tên gọi theo tiếng dân kinh; Ý nghĩa của tên gọi là từ năm 1988 được chia tách từ xã Trung Thành ra xã Thành Sơn.

2. Lịch sử hình thành:

2.1. Ngày 30 tháng 05 năm 1988 được công nhận thành lập xã theo Quyết định số 19 - QĐ/HĐBT của Hội Đồng Bộ Trưởng; chính thức từ ngày 01/08/1988.

Ngày thành lập Đảng bộ xã Thành Sơn ngày 30 tháng 05 năm 1988.

Xã Thành Sơn là xã được thành lập và chia tách sau xã Trung Sơn; ý nghĩa được đặt tên là lấy tên cuối của 2 xã Trung Thành và Trung Sơn lấy từ cuối của xã Trung Thành và từ cuối của xã Trung Sơn ghép thành được đặt tên là xã Thành Sơn.

2.2. Ghi chép các truyền thuyết, truyện kể, sự tích, sự kiện có liên quan đến lịch sử hình thành xã Thành Sơn.

Sự hình thành của xã Thành Sơn:

Trước và sau cách mạng tháng 8 năm 1945 và trong kháng chiến chống đế quốc Pháp xâm lược 1954. Cả Mường Lè, Mường Páng được phân chia thành 2 xã (Trung Thành và Trung Sơn). Sau khi hòa bình lập lại cái tên Mường Lè, Mường Páng không dùng nữa, sáp nhập 2 Mường, thành xã Trung Thành vào những thời gian này xã Thành Sơn đang còn chung với xã Trung Thành chưa được chia tách xã thời điểm này xã vẫn chưa kết nạp được đảng viên nào và cũng chưa thành lập được chi bộ đảng ở xã Trung Thành.

Các phong trào cách mạng của quần chúng nhân dân vào thời điểm này dưới sự trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực Huyện ủy và ủy ban kháng chiến hành chính huyện Quan Hóa.

Từ khi Đảng bộ huyện Quan Hóa thành lập Ban chấp hành Đảng bộ lâm thời dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban chấp hành Đảng bộ và ủy ban kháng chiến hành chính huyện các phong trào quần chúng ở xã Trung Thành thời gian phát triển đều khắp từ xã đến từng Chòm, bản xa sôi hẻo lánh, ai ai cũng vui mừng phấn khởi nô nức tham gia các phong trào cách mạng. Mặc dù bọn đế quốc phong kiến địa chủ thổ ty lang đạo. Ra tay đàn áp các phong trào của quần chúng, nhưng quần chúng nhân dân vẫn một lòng đi theo đường lối của Đảng, Bác Hồ đến cùng.

Thắng lợi sự ra đời của Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã cổ vũ phong trào thi đua yêu nước của nhân dân trong xã phát triển sôi nổi mạnh mẽ hơn.

Những kết quả tấm lòng yêu nước thiết tha của đồng bào xã Trung Thành cũ, mặc dù vào thời điểm nàỳ đời sống của nhân dân xã Trung Thành cực kỳ khó khăn.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Quan Hóa, lực lượng du kích xã đã làm nòng cốt cho lực lượng quần chúng nổi dậy ngày càng sôi nổi và mạnh mẽ hơn.

Đầu năm 1951 những cuộc đấu tranh chính trị, tố giác, phát giác bọn biệt gian phản cách mạng diễn ra quyết liệt phát hiện những phần tử cơ hội thoái hóa biến chất cũng bị quần chúng phát hiện và đưa ra khỏi hàng ngũ cán bộ .Từ đó niềm tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, đối với cách mạng cũng được củng cố tinh thần giác ngộ cách mạng của quần chúng nhân dân ngày càng rộng khắp. Tinh thần yêu nước yêu cách mạng tha thiết được phục vụ cho cách mạng của các tầng lớp thanh niên ngày càng đông.

Đến năm 1988 có quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy quyết định chia tách 2 xã từ xã Trung Thành chia tách ra Thành Sơn, đã được quy hoạch bản đồ địa chính theo bản đồ 364.

2.3. Địa dư hành chính của xã thuộc mường Lè do ông Phạm Bá Biếng (họ còn gọi là Tạo Lê Inh) ở Bản Chiềng Han xã Trung Thành và Ông Phạm Bá Xường (gọi là Tạo Cấn ở Bản Lọng) làm tổng quan chỉ đạo hai mường này.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH VÀ TÊN GỌI XÃ THÀNH SƠN

Đăng lúc: 10/01/2018 14:01:38 (GMT+7)

1. Tên gọi:

2. Lịch sử hình thành:

Ngày thành lập Đảng bộ xã Thành Sơn ngày 30 tháng 05 năm 1988.

Sự hình thành của xã Thành Sơn: