hanh Hóa: Lễ hội Mường Ca Da thắm tình Việt – Lào

(BVR&MT) – Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 3 – năm 2018 tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa được diễn ra trong 3 ngày từ 26/3 – 28/3 với nhiều trò chơi, diễn dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ giao lưu giữa hai huyện Quan Hóa và Viêng Xay thu hút đông đảo nhân dân đến xem và Phóng viên baovemoitruong.org.vn cũng có mặt tại đêm lễ để đưa tin về sự kiện.

Lễ hội Mường Ca Da được UBND huyện Quan Hóa tổ chức lần đầu vào năm 2008 và tổ chức 5 năm một lần. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của nhân vật lịch sử Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban đã khai phá vùng đất Mường Ca Da.

Đồng thời khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống đoàn kết, động viên các tầng lớp nhân dân trong huyện phấn đấu, nỗ lực vươn lên phát triển quê hương. Đây còn là dịp để đồng bào các dân tộc: Thái, Mường, Kinh, Hoa, Mông ở 18 xã, thị trấn trong huyện gặp gỡ, giao lưu, đua tài, khoe sắc, bày tỏ lòng biết ơn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Tới dự Lễ hội có đồng chí Phạm Bá Diệm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trương Nho Tự, Phó Bí thư huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa và đông đảo các đại biểu, toàn thể nhân dân. Về phía nước bạn Lào có đồng chí Eng Sỏn Nam Mạ Ni Nin, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện trưởng huyện Viếng Xay cùng đoàn đại biểu cấp cao huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào tới thăm và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) – Viêng Xay (Lào) giai đoạn 2018 – 2020.

Trong khuôn khổ của lễ hội diễn ra khá nhiều trò chơi, trò diễn dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ  giao lưu giữa hai huyện Quan Hóa và Viêng Xay mang đậm bản sắc văn hóa giữa hai nước Lào Việt thu hút đông đảo của nhân dân và du khách đến xem.

Ban tổ chức lễ hội cũng tổ chức các phần thi: văn nghệ, khua luống, khặp Thái, trình diễn trang phục, thi kéo co, bắn nỏ, tó mác lẹ, đẩy gậy, đi cầu thăng bằng, đi cà kheo (chạy, đá bóng), gói bánh ú.

Ngoài ra, mỗi đơn vị tham gia lễ hội còn thi dựng trại bằng các công cụ, sản phẩm của địa phương. Bên cạnh đó, các trại đều có cây bông (cây chá) được tạo dáng, trang trí đẹp mắt, hấp dẫn; bộ cồng chiêng, sạp và chỉnh rượu cần để phục vụ mọi người hát múa, liên hoan trong đêm đốt lửa trại… Các phần thi đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân địa phương và du khách.

Lễ hội Mường Ca Da còn cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Quan Hóa (28/3/1950 – 28/3/2018); góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.